Lý do bạn nên nâng cấp lên ổ cứng SSD

Ổ cứng máy tính chính là bộ phận không thể thiếu, lưu trữ toàn bộ dữ liệu thiết bị. Nhiều người phản bác rằng giờ đây ổ cứng không quá quan trọng vì đã có dịch vụ lưu trữ đám mây tiện lợi. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trữ đám mây vẫn có những hạn chế và tầm quan trọng của ổ cứng thì vẫn được đảm bảo.

Như chúng ta đã biết, ổ cứng thông dụng được sử dụng trên các thiết bị điện tử là ổ HDD (Hard Disk Drive). Và công nghệ phát triển đã cho ra đời một loại ổ cứng được đánh giá tốt hơn HDD, đó chính là ổ SSD (Solid State Drive). Không giống như HDD với các bộ phận chuyển động như đĩa quay, SSD sử dụng chip flash để lưu trữ dữ liệu.


Vậy ổ cứng SSD có những ưu điểm gì vượt trội so với ổ cứng HDD?

Những lý do nên nâng cấp lên ổ SSD.


Ổ SSD nhanh hơn
  • Chắc chắn điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nhắc đến ổ SSD chính là tốc độ đọc/ghi nhanh hơn nhiều so với ổ HDD. SSD có tốc độ ghi lên tới 3.200 MB/s nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD chỉ dao động từ 160 MB/s đến 250 MB/s. Tốc độ đọc/ghi nhanh vượt trội của ổ SSD thực sự phát huy tác dụng khi máy chạy với công suất cao như các ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa ảnh, video hay soạn nhạc.
Ổ SSD mát hơn
  • Do ổ SSD không có các bộ phận chuyển động như ổ HDD nên không sinh ra nhiều nhiệt nên ổ cứng luôn được đảm bảo nhiệt độ thấp hơn. Chắc hẳn bạn sử dụng những chiếc laptop dùng ổ cứng HDD chơi game đồ họa nặng trong những ngày hè nóng bức sẽ thấy máy nóng như thế nào phải không.
Ổ SSD tuổi thọ lâu hơn
  • Một số liệu thống kê chỉ ra rằng 2 đến 9% ổ HDD phải được thay hằng năm, trong khi chỉ có 4 đến 10% ổ SSD phải thay trong vòng 4 năm. Như vậy, bạn có thể sử dụng ổ SSD để lưu trữ những dữ liệu quan trọng mà không sợ bị mất dữ liệu do hỏng ổ cứng.
Ổ SSD bớt ồn
  • Chắc chắn ổ SSD sẽ ít tạo tiếng ồn hơn so với ổ HDD. Tôi thì tôi không quên được tiếng ồn từ quạt gió tản nhiệt từ chiếc laptop mỗi khi chơi game Fifa online đợt nghỉ hè.
Ổ SSD bền hơn
  • Ổ SSD được kiểm chứng là nhẹ hơn và bền hơn ổ HDD.
Ổ SSD ít tốn điện hơn
  • Tuy không tiết kiệm được nhiều điện so với ổ HDD nhưng công bằng mà nói thì ổ SSD vẫn tiêu thụ điện năng ít hơn.
Ổ SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính
  • HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên bạn không được đặt ổ cứng tại vùng có từ tính mạnh sẽ gây hỏng ổ cứng. Điều đó giải thích vì sao nếu bạn vô tình đặt một viên nam châm chỗ ổ cứng laptop thì có thể hỏng ổ cứng ngay lập tức.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại giá ổ cứng SSD vẫn khá là đắt hơn so với ổ HDD.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn đọc!

Popular posts from this blog

FOT 4 - Auto FO4 - Auto FIFA Online 4

DNS là gì ? Cách thay đổi DNS trên Windows 7, 8, 10, XP

Hello LoL (League of Legends) phiên bản v1.043 (AppBuilt 2019-04-07) - Game Version 9.7 and more